Trang chủ Giới thiệu Diễn đàn Hình ảnh Võ đường - võ phái Tin tức Liên hệ
  • THÀNH VIÊN
     
     

 

Thư viện bài viết, clip quay ... của Hồng Gia Quyền.

Thư viện bài viết, clip quay ... của Hồng Gia Quyền.

Gửi bàigửi bởi lyhl » Thứ 5 26/07/12 22:59

Nhằm là nơi giới thiệu những bài viết cũng như các video clip quay có nội dung liên quan đến bộ môn Hồng Gia Quyền, đặc biệt là các buổi biểu diễn hoặc giảng dạy của thầy Chưởng môn Lâm Thành Khanh.

Vì tính tập trung nên xin các bạn lưu ý rằng các bài viết, video clip quay ... không rõ ràng hoặc không có nội dung tích cực cho người đang luyện tập Hồng Gia Quyền thì sẽ không được tiếp nhận tại chủ đề này.

Trân trọng./.
Cung Mãn Tín Tâm./.
lyhl
 
Bài viết: 131
Ngày tham gia: Thứ 2 09/01/12 8:08

Lực bất như quyền, quyền bất như công.

Gửi bàigửi bởi lyhl » Thứ 5 26/07/12 23:11

Trong võ học có câu tục ngữ: "Lực bất như quyền, quyền bất như công", nghĩa là kẻ có sức khoẻ không bằng người giỏi quyền thuật, nhưng giỏi quyền thuật không giỏi bằng luyện công phu thuần thục. Luyện công phu ngoài ý tưởng biến tay chân, đầu gối, cánh trỏ và các khớp xương thành vũ khí còn có tác dụng biến thân mình thành bất khả xâm phạm, được vậy mà không hề tổn hại.

Thầy Chưởng môn Lâm Thành Khanh trình diễn và thị phạm cách luyện một số đơn nội công của Hồng Gia Quyền : http://www.youtube.com/watch?v=hUnpaGjl ... ure=relmfu


Thầy Chưởng môn Lâm Thành Khanh biểu diễn và thị phạm khả năng biến thân mình thành bất khả xâm phạm : http://www.youtube.com/watch?v=D4xp5GjT ... ure=relmfu
Cung Mãn Tín Tâm./.
lyhl
 
Bài viết: 131
Ngày tham gia: Thứ 2 09/01/12 8:08

Tuý Quyền dục tuý phi tuý

Gửi bàigửi bởi lyhl » Thứ 2 30/07/12 23:02

Truyền thuyết Tuý Quyền:
Sư tổ của Túy Quyền là tám vị tiên, đó là những nhân vật do dân gian sáng tạo trên nền những nhân vật phần nào có thật trong lịch sử, họ tu hành đắc đạo theo phong cách riêng tuỳ theo tính cách của mỗi người. Bát Tiên gồm những vị sau:

1) Chung Ly Quyền: sống dưới thời nhà Thương sang đời nhà Chu, ông còn được gọi là Chân Dương Tử hay Hán Chung Ly và là bạn thân của Lão Tử. Ông có vóc dáng cao to với bộ râu xoăn và đôi mắt khoan hòa. Ông đắc đạo sau một cuộc bại trận, là vị tiên luyện được nước thánh và quạt phép có khả năng cải tử hoàn sinh.

2) Lam Thái Hòa: sinh vào cuối đời nhà Thương và đắc đạo sau một trận say long trời lở đất và được một con ngỗng trắng rước về thượng giới. Ông được xem là Tổ của nghề làm vườn trồng hoa. Ông có hình dáng của một cậu bé trai mặc áo cánh xanh, một tay xách giỏ hoa một tay cầm cái kéo của nhà vườn, chân thì đi một giày và do cách ăn mặc không phân biệt được trai gái nên người đời coi ông là bán nam bán nữ.

3) Tào Quốc Cữu: sinh ở thế kỷ thứ X, là anh họ của vua, còn gọi là Tào Nghi, có nghề gõ phách cầm nhịp nên được xưng tụng là Tổ của các kịch sĩ diễn viên. Sau khi kết bạn với Chung Ly Quyền và Lữ Động Tân, ông từ bỏ phú quí vinh hoa và được hai ông này giúp tu thành đạo.

4) Lữ Động Tân: tương truyền ông là đạo sĩ ẩn dật sống vào khoảng thế kỷ thứ VIII, dân gian còn gọi ông bằng nhiều tên khác như Chấn Dương Sáng Tổ, Lữ Nguyên hay Lữ Tử, Xuất thân Đạo gia nên ông thường sử dụng phất trần và kiếm phép biết bay, kiếm phép nghe theo lời ông sai khiến, tróc yêu diệt quái dễ dàng. Ông được tôn là ông tổ của nghề thợ cạo.

5) Hàn Tương Tử: sống vào đời nhà Thương, ông có biệt tài thổi sáo, thường được gọi là Viện Sĩ Thổi Sáo hay Học Sĩ Thổi Tiêu và được coi là Tổ của các nhạc sĩ. Ông có biệt tài khiến hoa nở cấp tốc, là bạn của Lữ Động Tân và nhờ ông này mà tu đắc đạo.

6) Hà Tiên Cô: sinh vào đời nhà Thương, người quận Linh Linh, tỉnh Hồ Nam, Bà là vị nữ tu duy nhất trong Bát Tiên. Tương truyền lúc sơ sinh là con trai tên là Hứa Sinh, sau cải giống mà thành nữ. Nhờ nuôi mẹ ốm chí hiếu, bà đắc đạo tiên. Bản thân Hà Tiên Cô sau đó sống bằng cách ăn bột ngọc, uống ánh trăng. Người đời vẽ hình tượng bà cầm hoa sen và trái đào biểu thị cho sự sung túc trù phú.

7) Trương Quả Lão: truyền thuyết ghi rằng ông sinh ra thời vua Nghiêu và sống trong đời nhà Thương, Ông là một lão tiên chuyên nghề thuật sĩ và những lãnh vực huyền bí. Vật tiêu biểu là cái trống cơm và con lừa mà ông luôn cưỡi ngược ra sau để đọc sách. Khi không cưỡi, ông gói con lừa lại cho vào một cái bị cói đeo kè kè sau lưng.

8) Lý Thiết Quải: sống ở Sơn Hạ vào khoảng cuối đời nhà Tuỳ, Ông còn được gọi là Lý Hồng Thủy hay Lý Phế Nhân, Ông Tiên Què, Ông Tiên Ăn Mày. Bảo bối của ông là cây nạng sắt và quả bầu tiên toả khói đeo sau lưng. Thiên hạ tôn ông là Đông Hoa Giáo Chủ, thường vẽ hình ông cưỡi cua có con hươu theo hầu. Truyền thuyết kể rằng sau khi đắc đạo tiên, ông phiêu du giữa muôn sao, nhân tiện thử thách sự chung thuỷ của vợ. Vợ cho rằng ông đã chết, bà bèn đem ông hoả táng. Khi trở về do không có xác, hồn ông đành phải nhập vào bất cứ thân xác không hồn nào mà đầu tiên ông tìm thấy và thân xác đó là của người hành khất tàn tật mới qua đời.


Tương truyền sau khi đắc đạo. Bát tiên được Ngọc Hoàng Thượng Đế giao nhiệm vụ trừ yêu diệt quái mang lại bình an cho con người. Trong một lần vượt biển trừ yêu, thuyền chở Bát Tiên bị sóng to gió lớn nhấn chìm xuống tận thủy cung. Gặp gỡ các Long vương, Bát Tiên cùng uống rượu say bí tỉ sanh ra cãi cọ. Trong lúc say rượu, Bát Tiên đã thi triển nhưng đòn thế tuy ngất ngưởng đâm xiêu nhưng vô cùng lợi hại nên Long Vương đã không làm gì được đành để họ ra đi.

Trận đánh giữa biển đã in bóng lên bầu trời nên có người theo dõi và kịp ghi lại những đòn thế siêu quậy của tám vị tiên say rượu. Nhưng ai là vị sư tổ đầu tiên truyền dạy và quá trình lưu truyền của Túy Quyền vẫn còn là một điều chưa được biết rõ ràng trong lịch sử võ học. Chỉ biết rằng tranh tượng về giai thoại Bát Tiên Quá Hải vẫn còn được thờ trong nhiều gia đình hiện nay. Trong những bộ tranh tượng này mỗi vị tiên có một thế đứng đặc biệt tượng trưng cho một thế võ của Túy Quyền. Nhiều bài quyền vẫn còn lưu truyền cho đến ngày nay trong đó tên của mỗi vị tiên được đặt cho một loạt đòn thế riêng biệt như:

- “Chung ly xoa bụng" chỉ những đòn dùng sức nặng của thân mình và các động tác xoa, lau, chà, quất; “Lam Hòa hái hoa" gồm những đòn đấm nhằm vào bụng; “Tào Tiên vọng nguyệt" gồm những đòn phát công, khóa giữ; “Lữ Tiên mật kiếm” là những đòn đánh, chặt bằng bàn tay; “Viện sĩ thổi sáo” là những đòn túm chụp bẻ trong khi người ngã lăn ra đất; "Hà Tiên Cô dâng rượu” là đòn chân đứng bắt chéo, hai ngón tay túm giữ, tay kia tấn công vào thân trên đối thủ; “Trương Lão cưỡi lừa” là những đòn vặn bẻ cổ tay và ngón tay đồng thời đánh vào cánh tay. “Lý ông chống nạng" là các đòn đá, tiêu biểu là cú đá người què nhắm vào chân và hạ bộ đối thủ rất lợi hại.

Kỹ pháp Tuý Quyền:
Công lực dùng trong Tuý Quyền là nội lực có được nhờ tập thật chậm các động tác đòn thế. Nội Lực này được ví như một thanh sắt bọc trong một lớp bông. Phong cách của Túy quyền ung dung tự tại của bậc thoát tục ẩn tàng trong dáng vẻ quàng xiên ngất ngưỡng của người say, nhưng bên trong là sự chính xác của những kỹ thuật thượng thừa. Mỗi động tác uốn éo, xoắn gập người hay vấp té ngã đều đã được tính toán chính xác bằng lý trí tỉnh táo của một người có vẻ say xỉn. Đặc trưng của Tuý Quyền là “chân như gió xoáy”, “thế tấn dật dờ”, “tay như nâng ly”. Di chuyển thì lảo đảo, ngả nghiêng, ngất ngưỡng. Với một phong cách như vậy mà đánh hạ được các đối thủ, rõ ràng là chỉ có các bậc đại tiên mới thi thố được.

(ST)

Thầy Chưởng môn Lâm Thành Khanh thị phạm bài Tuý Quyền: http://www.youtube.com/watch?v=7ZgJ2QpqEf8&feature=plcp
Cung Mãn Tín Tâm./.
lyhl
 
Bài viết: 131
Ngày tham gia: Thứ 2 09/01/12 8:08

Làm sao để Phát lực trong bài quyền..??

Gửi bàigửi bởi nguyencuong270 » Thứ 5 02/08/12 15:36

Chào các sư huynh.Cho đệ hỏi là trong lúc đi 1 bài quyền thì phát lực như thế nào.??Nếu từng động mà mình đều dùng sức thì không đi hết bài được, nếu chỉ đi bình thường thì bài quyền sẽ không đẹp, dứt khoát và không thấy lực của bài quyền. Đệ thấy mâu thuẩn quá nên nhờ các huynh cho ý kiến...Thân.!! :) :)
nguyencuong270
 
Bài viết: 8
Ngày tham gia: Thứ 2 21/05/12 21:50

Re: Thư viện bài viết, clip quay ... của Hồng Gia Quyền.

Gửi bàigửi bởi phongvan » Thứ 2 06/08/12 17:55

Bài quyền trong võ thuật giống như âm nhạc trong cuộc sống .
Bản nhạc lúc bổng lúc trầm , có giai điệu . Quyền pháp trong võ thuật cũng vậy , khi nhanh khi chậm , lúc cương lúc nhu . Không phải cứ múa quyền cho nhanh hay đánh cho mạnh là hay đâu!
Người muốn thể hiện quyền pháp đẹp thì trước hết hãy tự xem mình như 1 nghệ sĩ rồi sau đó mới đến chất võ !
Muốn đánh 1 bài quyền cho tốt thì trước hết cơ thể phải dẻo , đây là điều bắt buộc cơ bản . Nhiều võ sinh đánh quyền rất có lực nhưng thân pháp cứng còng thì bài quyền không thể nào đẹp được .
Sau đó là kỹ thuật cho vững , rồi mới đến thể lực , cuối cùng là cái thần ( thể hiện qua phong thái , ánh mắt ).
phongvan
 
Bài viết: 20
Ngày tham gia: Thứ 3 08/05/12 15:00

Cách tập quyền như thế nào ?

Gửi bàigửi bởi lyhl » Thứ 2 06/08/12 21:23

Mến chuyển đến các bạn lời giảng của thầy Chưởng môn Lâm Thành Khanh khi đề cập đến việc tập quyền: "... tất cả chúng ta chiêm ngưỡng đó là một bài quyền, thân thủ bộ, kỹ thuật của bài quyền. Nghệ thuật của bài quyền cao bởi vì càng tập, càng luyện, càng tinh thì đó là bài quyền cao. Trong võ thuật, không có gì gọi là bài quyền cao và thấp cả, chỉ có cách để tập ..."
Cung Mãn Tín Tâm./.
lyhl
 
Bài viết: 131
Ngày tham gia: Thứ 2 09/01/12 8:08

Re: Thư viện bài viết, clip quay ... của Hồng Gia Quyền.

Gửi bàigửi bởi nguyencuong270 » Thứ 3 07/08/12 18:15

Đệ xin cảm ơn các huynh đã góp ý kiến. Đệ sẽ cố gắn tập luyện. Chúc các huynh sức khỏe và thành công trong cuộc sống,đặc biệt là thành công trên con đường võ thuật, góp phần phát dương quang đại Hồng Gia Quyền của chúng ta. :P
nguyencuong270
 
Bài viết: 8
Ngày tham gia: Thứ 2 21/05/12 21:50

Re: Thư viện bài viết, clip quay ... của Hồng Gia Quyền.

Gửi bàigửi bởi nguyencuong270 » Thứ 5 13/09/12 17:12

Mình xin gửi đến các bạn clip hưóng dẫn và phần tranh luận về quyền pháp của thầy Lâm Thành Khanh và Lý Hồng Thái
http://www.youtube.com/watch?v=PU_U10dx ... re=related
nguyencuong270
 
Bài viết: 8
Ngày tham gia: Thứ 2 21/05/12 21:50


Quay về Tài Liệu, bài viết chuyên môn.

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron
HỒNG GIA QUYỀN
Address: Số 04 Đường Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Tp. HCM, VietNam
Email: info@honggiaquyen.vn - Mobile: 0903 650 995 - Tel: 08 3650 995
Copyright © 2011 HONGGIAQUYEN. All rights reserved.
Power by KingHelp.